วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556

การเลือกซื้อปลาดุกอุย (ดุกนา )






                  พูดถึงเรื่องอาหารการกิน  ซึ่งถ้าคิดลึกๆแล้วเป็นวัฒนธรรมอาหารหรือเรียกง่ายๆ
ก็ภูมิปัญาชาวบ้าน   เนื่องมาจากบ้านเรานั้นมีความหลากหลายทางชีวภาพ   พืชพันธุ์ธัญาหาร
หลากหลาย  จนแทบจะจำกันไม่ไหว




                  เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อที่บรรพบุรุษใช้เวลาเป็นพันๆปี   รังสรรค์อาหารต่างๆโดยใช้
ผักปลา วัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่นมาบรรจง ปรุงประดิษฐ์   พัฒนาสูตรกันเรื่อยมาจนเหมาะเจาะ
อร่อยได้ลงตัวสุดจะพรรณนาสาธยาย




                     ผู้เขียนเข้าใจว่าชนรุ่นหลังนั้นยากที่จะพัฒนาให้มีคุณภาพเหนือกว่าบรรพบุรุษ
ดังที่มีคนกล่าวไว้ว่า "อารยธรรมต่างๆได้พัฒนาผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว"ไม่ว่าด้านสถาปัตยกรรม
บ้านเรือนไทย หรืองานศิลปะสาขาต่างๆ





                  ผู้เขียนเคยคิดค้นสูตรอาหารหลายอย่างกะว่าจะทำให้อร่อยกว่าสูตรดั้งเดิมของ
คนรุ่นก่อน   ปรากฏว่าไม่สำเร็จ  ยกตัวอย่างเช่นปูผัดผงกะหรี่  ข้าน้อยขี้เกียจแกะปูเลยคิดเอา
กุ้งผัดผงกะหรี่ก็แล้วกันแกะเปลือกง่ายดี...ผลออกมาความหวานของน้ำซุปสู้ปูไม่ได้


                  ยังมีคนมาเยาะเย้ยว่า "ถ้ามันดีนะ ไม่ต้องห่วง คนรุ่นก่อนเค้าต้องทำไปแล้วหล่ะ"
พอสรุปรวมว่าบรรพบุรุษได้คัดสรรสิ่งต่างๆในการดำเนินชีวิตไว้อย่างแยบคาย  เรียบร้อยแล้ว




                 
             ก็เลยมาเข้าเรื่องปลาดุกอุย (ดุกนา ) ซึ่งได้รับยกย่องว่าอร่อยที่สุด ( เนื้อนิ่ม หอม )
ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีอยู่ในธรรมชาติแต่ต่อมาหาได้ยาก มีการเลี้ยงปลาดุกเป็นเศรษฐกิจโดยนำปลาดุก
อาฟริกา ( ตัวใหญ่มาก ) มาเป็นพ่อพันธุ์ผสมกับแม่พันธุ์ปลาดุกอุย       ได้ลูกผสมโตเร็วแข็งแรง
เรียกว่าปลาดุกพันธุ์บิ๊กอุย  แต่รสชาตินั้นยังสู้ปลาดุกอุยไม่ได้ ( ปลาดุกนา )





                      ดังนั้นราคาปลาดุกอุย (ดุกนา ) จึงสูงกว่าปลาดุบิ๊กอุย ( ดุกเลี้ยง ) 
ประมาณ 2 เท่าถึง 3 เท่า  เข้าทางพ่อค้่า เลยแปลงโฉมปลาดุกบิ๊กอุยเป็นปลาดุกอุย ( ดุกนา ) 
อัฟราคาแม้กระทั่งบางครั้งไปจับบิ๊กอุยในนาหรือแหล่งน้ำธรรมชาติก็มาบอกว่าเป็นปลาดุกนา 
(พ่อค้าบางคนก็ดูไม่เป็น)




                  คราวนี้ก็มาถึงไฮไลท์หัวใจของบทความนี้ก็คือการแยกแยะว่าปลาดุกตัวไหน
เป็นพันธุ์ปลาดุกอุย ( นา ) หรือพันธุ์บิ๊กอุย ( เลี้ยง ) โดยมีข้อสังเกตดังนี้

ปลาดุกอุย.....ตัวค่อนข้างอ้วนป้อมกว่า  ผิวบางจับดูรู้สึกได้ว่าเหี่ยวย่นและนิ่มมาก  ผิวลายเหลือง
                    ตัวไม่ใหญ่มากเต็มที่ไม่เกิน 30-35 เซนติเมตร  หัวกะโหลกเรียบ




ปลาดุกบิ๊กอุย....ตัวค่อนข้างยาวเรียว  หัวโตมากเป็นเม็ดหยาบๆ ผิวหนา สีออกเทาดำ 
                       ต้องระวังมีบางตัวผิวเหลืองลายเหมือนแม่พันธุ์แต่ไม่เหี่ยวย่น  
                       ครีบออกสีแดง ตัวใหญ่มาก




                วันนี้ผู้เขียนก็มีสุดยอดทีเด็ดในการเลือกปลาดุกอุย  นั่นก็คือการสังเกตที่กะโหลก
ปลาดุกอุยมีขอบกะโหลกท้ายทอยเรียบป้านเหมือนเปลือกไข่ดังภาพด้านบน  
ส่วนปลาดุกเลี้ยง( บิ๊กอุย )มีขอบกะโหลกท้ายทอยแหลมเป็นรูปปีกกา ( ดังภาพด้านล่าง )


      ชัดเจนมั๊ยครับ..ฮ่าฮ่า..คราวนี้พี่น้องก็พิจารณาได้แล้ว...
พ่อค้าก็หลอกเราไม่ได้...555....
แต่คนที่หลอกเราได้เสมอๆ ...ก็คือ ..แฟนเรานั่นเอง ....


                                 ......................฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿.......................


credit : www.oknation.net
            www.kaichon.com
            www.burirumtime.com