พูดถึงเรื่องอาหารการกิน ซึ่งถ้าคิดลึกๆแล้วเป็นวัฒนธรรมอาหารหรือเรียกง่ายๆ
ก็ภูมิปัญาชาวบ้าน เนื่องมาจากบ้านเรานั้นมีความหลากหลายทางชีวภาพ พืชพันธุ์ธัญาหาร
หลากหลาย จนแทบจะจำกันไม่ไหว
เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อที่บรรพบุรุษใช้เวลาเป็นพันๆปี รังสรรค์อาหารต่างๆโดยใช้
ผักปลา วัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่นมาบรรจง ปรุงประดิษฐ์ พัฒนาสูตรกันเรื่อยมาจนเหมาะเจาะ
อร่อยได้ลงตัวสุดจะพรรณนาสาธยาย
ผู้เขียนเข้าใจว่าชนรุ่นหลังนั้นยากที่จะพัฒนาให้มีคุณภาพเหนือกว่าบรรพบุรุษ
ดังที่มีคนกล่าวไว้ว่า "อารยธรรมต่างๆได้พัฒนาผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว"ไม่ว่าด้านสถาปัตยกรรม
บ้านเรือนไทย หรืองานศิลปะสาขาต่างๆ
ผู้เขียนเคยคิดค้นสูตรอาหารหลายอย่างกะว่าจะทำให้อร่อยกว่าสูตรดั้งเดิมของ
คนรุ่นก่อน ปรากฏว่าไม่สำเร็จ ยกตัวอย่างเช่นปูผัดผงกะหรี่ ข้าน้อยขี้เกียจแกะปูเลยคิดเอา
กุ้งผัดผงกะหรี่ก็แล้วกันแกะเปลือกง่ายดี...ผลออกมาความหวานของน้ำซุปสู้ปูไม่ได้
ยังมีคนมาเยาะเย้ยว่า "ถ้ามันดีนะ ไม่ต้องห่วง คนรุ่นก่อนเค้าต้องทำไปแล้วหล่ะ"
พอสรุปรวมว่าบรรพบุรุษได้คัดสรรสิ่งต่างๆในการดำเนินชีวิตไว้อย่างแยบคาย เรียบร้อยแล้ว
ก็เลยมาเข้าเรื่องปลาดุกอุย (ดุกนา ) ซึ่งได้รับยกย่องว่าอร่อยที่สุด ( เนื้อนิ่ม หอม )
ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีอยู่ในธรรมชาติแต่ต่อมาหาได้ยาก มีการเลี้ยงปลาดุกเป็นเศรษฐกิจโดยนำปลาดุก
อาฟริกา ( ตัวใหญ่มาก ) มาเป็นพ่อพันธุ์ผสมกับแม่พันธุ์ปลาดุกอุย ได้ลูกผสมโตเร็วแข็งแรง
เรียกว่าปลาดุกพันธุ์บิ๊กอุย แต่รสชาตินั้นยังสู้ปลาดุกอุยไม่ได้ ( ปลาดุกนา )
ดังนั้นราคาปลาดุกอุย (ดุกนา ) จึงสูงกว่าปลาดุบิ๊กอุย ( ดุกเลี้ยง )
ประมาณ 2 เท่าถึง 3 เท่า เข้าทางพ่อค้่า เลยแปลงโฉมปลาดุกบิ๊กอุยเป็นปลาดุกอุย ( ดุกนา )
อัฟราคาแม้กระทั่งบางครั้งไปจับบิ๊กอุยในนาหรือแหล่งน้ำธรรมชาติก็มาบอกว่าเป็นปลาดุกนา
(พ่อค้าบางคนก็ดูไม่เป็น)
คราวนี้ก็มาถึงไฮไลท์หัวใจของบทความนี้ก็คือการแยกแยะว่าปลาดุกตัวไหน
เป็นพันธุ์ปลาดุกอุย ( นา ) หรือพันธุ์บิ๊กอุย ( เลี้ยง ) โดยมีข้อสังเกตดังนี้
ปลาดุกอุย.....ตัวค่อนข้างอ้วนป้อมกว่า ผิวบางจับดูรู้สึกได้ว่าเหี่ยวย่นและนิ่มมาก ผิวลายเหลือง
ตัวไม่ใหญ่มากเต็มที่ไม่เกิน 30-35 เซนติเมตร หัวกะโหลกเรียบ
ปลาดุกบิ๊กอุย....ตัวค่อนข้างยาวเรียว หัวโตมากเป็นเม็ดหยาบๆ ผิวหนา สีออกเทาดำ
ต้องระวังมีบางตัวผิวเหลืองลายเหมือนแม่พันธุ์แต่ไม่เหี่ยวย่น
ครีบออกสีแดง ตัวใหญ่มาก
วันนี้ผู้เขียนก็มีสุดยอดทีเด็ดในการเลือกปลาดุกอุย นั่นก็คือการสังเกตที่กะโหลก
ปลาดุกอุยมีขอบกะโหลกท้ายทอยเรียบป้านเหมือนเปลือกไข่ดังภาพด้านบน
ส่วนปลาดุกเลี้ยง( บิ๊กอุย )มีขอบกะโหลกท้ายทอยแหลมเป็นรูปปีกกา ( ดังภาพด้านล่าง )
ชัดเจนมั๊ยครับ..ฮ่าฮ่า..คราวนี้พี่น้องก็พิจารณาได้แล้ว...
พ่อค้าก็หลอกเราไม่ได้...555....
แต่คนที่หลอกเราได้เสมอๆ ...ก็คือ ..แฟนเรานั่นเอง ....
......................฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿.......................
credit : www.oknation.net
www.kaichon.com
www.burirumtime.com