วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

การเลือกซื้อมะพร้าวน้ำหอม


                                               มะพร้าวน้ำหอม




                 ในบทความคราวก่อนที่ผู้เขียนได้เคยแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อส้มโอ

และได้กล่าวถึงการเลือกซื้อมะพร้าวน้ำหอมซึ่งจะมาแนะนำแก่พี่น้องในโอกาสต่อไปนั้น




                   จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญๆ มาแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อมะพร้าวน้ำหอม

ให้ได้คุณภาพความหวาน  หอม  ชื่นใจ  รวมทั้งได้คุณภาพของเนื้อมะพร้าวที่อ่อน  นิ่ม อร่อย 

ตามความชอบของแต่ละท่าน



                        มะพร้าวน้ำหอมมีอยู่ 3 ชนิด




                           1.พันธุ์ก้นจีบลูกใหญ่   เป็นที่นิยมโดยทั่วไป   มีความต้องการ

ของตลาดสูงทั้งภายในประเทศและตลาดต่างประเทศ





                         2.พันธุ์ก้นจีบลูกเล็ก   ผลค่อนข้างเล็กและยาวรี  นิยมนำไปทำมะพร้าวเผา





                               3.พันธุ์เกษตร ลูกกลมน้ำหอม  ต่างประเทศนิยมซื้อแบบเอ่อนจัด

บริโภคแต่น้ำมะพร้าวอย่างเดียวแทบจะไม่มีเนื้อมะพร้าว




                การเลือกซื้อมะพร้าวน้ำหอมก็คือมะพร้าวอ่อนนั่นเอง  ใช้สายตาคาดคะเนเอาว่า

อ่อนแก่ตามประสบการณ์แบบง่ายๆ  คราวนี้มาถึงทีเด็ดเคล็ดลับที่จะนำมาฝากพี่น้องเป็นหัวใจ

ของบทความนี้ก็คือที่ขั้วมะพร้าวแต่ละลูกจะมีหางหนูอยู่ลูกละ 1 เส้น ( ดังภาพด้านบน )





                   เคล็ดลับก็มีอยู่ว่าถ้าต้องการทานเนื้อที่กำลังอ่อนพอดี ( เนื้อกุ้ง ) คือเนื้ออ่อน

นิ่ม  เหมือนเนื้อกุ้ง สีขาวใส    ให้ดูรอยไหม้ที่หางหนูจะอยู่กึ่งกลาง ( ครึ่งต่อครึ่งพอดี ) 





                   ดูจากภาพด้านบนมะพร้าวทะลายนี้ค่อนข้างแก่( หางหนูไหม้มาก ) แบบนี้

เนื้อหนา   น้ำหอมมาก  เหมาะที่จะนำไปทำเป็นมะพร้าวเผาเพราะจะได้ เนื้อหนา


                     


 มะพร้าวที่ชาวสวนตัดออกขายนั้นมีอยู่ 3 แบบ ( ตามอายุมะพร้าว 190-210 วัน )


1. มะพร้าวอ่อนเนื้อ 1 ชั้น ( บางใสเหมือนวุ้น ) น้ำไม่ค่อยหวาน ( เปรี้ยวและซ่าลิ้น ) 

ได้น้ำมะพร้าวเยอะนิยมส่งออกต่างประเทศ (จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ใต้หวัน) อายุประมาณ190วัน






2.มะพร้าวอ่อนเนื้อชั้นครึ่ง ( เนื้อกุ้ง ) อายุประมาณ 200 วัน หางหนูไหม้ครึ่งเส้นพอดี เป็นที่นิยม

โดยทั่วไป  เนื้อมะพร้าวอ่อนนิ่ม  ด้านในขาวด้านนอกใสเป็นวุ้น  น้ำมะพร้าวหวานหอมกำลังดี



3.มะพร้าวอ่อนเนื้อ 2 ชั้น เนื้อหนา น้ำมะพร้าวหอมหวานมาก นิยมนำไปทำมะพร้าวเผา ทำอาหาร

ทำขนมต่างๆ  ความหวานประมาณ 6.6 - 7 เปอร์เซนต์บริกซ์ ( brix ) อายุประมาณ 210 วัน




           ขอเน้นเรื่องหางหนูว่าถ้าต้องการน้ำมะพร้าวหวานก็ต้องแก่หน่อย  ถ้าต้องการ

เนื้อวุ้นก็ต้องอ่อนแบบหางหนูไหม้น้อย   ถ้าต้องการเนื้อกับน้ำพอดีๆกันก็เลือกแบบที่

หางหนููไหม้ครึ่งเส้นพอดี  

   
           ถ้าไม่มีหางหนูหรือปอกมาเรียบร้อยแล้วก็แนะนำให้ใช้วิธีคลอนน้ำ ( เขย่า )ฟังเสียง

น้ำมะพร้าว   ถ้าไม่คลอนแสดงว่าอ่อน   ถ้าเสียงน้ำคลอนมากก็แสดงว่าแก่


        ส่วนเรื่องการเลือกแฟนว่าอ่อนหรือแก่วันหน้าจะมาเหลาต่อเรื่องการประทินผิวนะครับ


                                       ..............$$$$$$$$$$$$$$$$$...................



ปัจฉิมลิขิต :  วันหน้าจะมาเหลาต่อเรื่องวุ้นมะพร้าวอ่อนกับห่อหมกมะพร้าวอ่อน



credit : www.app.tisi.go.th
           www.oonsura.wordpress.com
           www.thaimtb.com
           www.poonitafarm.blogsport.com
           www.inter.touristmthailand.org
           www.nakhonpathom.mots.go.th
           www.barameecococup.in.th