วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ผัดเผ็ดปลาดุก ( สด )



ผัดเผ็ดปลาดุก ( สด )




              อารยธรรมข้าว  เริ่มพัฒนาขึ้นบริเวณพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำต่างๆเป็นเวลากว่าหนึ่งหมื่นปี
จากข้าวป่าหลายร้อยสายพันธุ์  สู่นาข้าวอันอุดมสมบูรณ์  ขยายความนิยมเพิ่มขึ้นตลอดเวลา
การกินการอยู่ของคนไทยก็คือ "กินข้าวกินปลา "   ก็เพราะในน้ำมีปลาในนามีข้าว......มีรายการ
โฆษณาสินค้าชนิดหนึ่ง..มีนักกอล์ฟชื่อดังของไทยเป็นพรีเซนเตอร์  กล่าวว่า.."ผมชอบแกงป่า
ปลาดุก...ผมอยากให้คนต่างชาติรู้จักแกงป่าปลาดุก".....




                    ผู้เขียนนั้นชอบผัดเผ็ดปลาดุกมากกว่า   เพราะว่าเวลาที่ปรุงเสร็จไว้นานแล้ว
ผัดเผ็ดปลาดุกก็ยังคงรสชาติไว้ได้มากว่า...รวมทั้งเมื่อเอามาราดข้าวสวยแล้วมีน้ำขลุกขลิก
เข้มข้นกว่า..อย่างไรก็แล้วแต่ความชอบนะครับ..บังเอิญผู้เขียนได้ค้นพบผัดเผ็ดสูตรกลมกล่อม
หอมกรุ่น...เลยนำมาเป็นของฝาก..ขยายความกัน.....


                   อนึ่งต้องขอย้อนกลับไปพูดถึงภาพรวมของผัดเผ็ดปลาดุกกันสักหน่อยก่อน...
ผัดเผ็ดปลาดุกมีอยู่ด้วยกันหลายสูตร...เอาง่ายๆแบ่งเป็น 2 แบบก่อน คือแบบทอดและแบบผัดสด
แบบทอดก็มีทั้งทอดกรอบและไม่กรอบ ( วันหน้าจะมาเหลาต่อ )   ตอนนี้มาว่ากันเรื่องแบบผัดสด
ซึ่งหัวใจสำคัญก็คือเน้นเครื่องพริกแกงผสมกับสมุนไพรสด..เช่นเพิ่มพริกสดชนิดต่างๆผสมกับ
น้ำพริกแกงเผ็ด..กระชายซอย  ใบโหรพา/ใบกะเพรา/ ตามชอบ.......




                 เนื่องจากผัดเผ็ดปลาดุกเป็นของคาวก็ควรเว้นไม่ใส่น้ำตาลเพราะของคาวไม่ค่อย
ถูกกับน้ำตาลนัก...สูตรต่างๆก็จะมาต่างกันตรงเครื่องปรุงกลิ่นนี่แหละครับ...นั่นก็คือกระชายซอย..
( แต่เดิมใส่กระทือ )..และใบโหรพาหรือใบกะเพรา (ตามชอบ )....





                สูตรที่นำมาเสนอ  เพื่อไม่ให้ซ้ำซากจำเจก็คือ..ใส่ขมิ้นขาวซอยเพิ่ม 
( จำนวนเท่ากับกระชายซอย/ใส่พร้อมกันทั้งสองอย่างเลย )จะเผ็ดน้อยกว่าและหอมมันกว่า
ส่วนใบกะเพรา ถ้าเบื่อๆก็ลองใส่ใบยี่หร่าหั่นหยาบๆแทน  จะหอมกรุ่นละมุนละมัยกว่า....
ถ้าไม่เชื่อ..ลองทำดู...จะรู้ได้เองว่า...อร่อย.......



                                         ..............&&&&&&&&&&&&&&&&&..........



credit : ภาพ www. MeaJaa.com
            ภาพ www.Thaifoodmaster.com