ผัดเผ็ดปลาดุก ( สด )
อารยธรรมข้าว เริ่มพัฒนาขึ้นบริเวณพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำต่างๆเป็นเวลากว่าหนึ่งหมื่นปี
จากข้าวป่าหลายร้อยสายพันธุ์ สู่นาข้าวอันอุดมสมบูรณ์ ขยายความนิยมเพิ่มขึ้นตลอดเวลา
การกินการอยู่ของคนไทยก็คือ "กินข้าวกินปลา " ก็เพราะในน้ำมีปลาในนามีข้าว......มีรายการ
โฆษณาสินค้าชนิดหนึ่ง..มีนักกอล์ฟชื่อดังของไทยเป็นพรีเซนเตอร์ กล่าวว่า.."ผมชอบแกงป่า
ปลาดุก...ผมอยากให้คนต่างชาติรู้จักแกงป่าปลาดุก".....
ผู้เขียนนั้นชอบผัดเผ็ดปลาดุกมากกว่า เพราะว่าเวลาที่ปรุงเสร็จไว้นานแล้ว
ผัดเผ็ดปลาดุกก็ยังคงรสชาติไว้ได้มากว่า...รวมทั้งเมื่อเอามาราดข้าวสวยแล้วมีน้ำขลุกขลิก
เข้มข้นกว่า..อย่างไรก็แล้วแต่ความชอบนะครับ..บังเอิญผู้เขียนได้ค้นพบผัดเผ็ดสูตรกลมกล่อม
หอมกรุ่น...เลยนำมาเป็นของฝาก..ขยายความกัน.....
อนึ่งต้องขอย้อนกลับไปพูดถึงภาพรวมของผัดเผ็ดปลาดุกกันสักหน่อยก่อน...
ผัดเผ็ดปลาดุกมีอยู่ด้วยกันหลายสูตร...เอาง่ายๆแบ่งเป็น 2 แบบก่อน คือแบบทอดและแบบผัดสด
แบบทอดก็มีทั้งทอดกรอบและไม่กรอบ ( วันหน้าจะมาเหลาต่อ ) ตอนนี้มาว่ากันเรื่องแบบผัดสด
ซึ่งหัวใจสำคัญก็คือเน้นเครื่องพริกแกงผสมกับสมุนไพรสด..เช่นเพิ่มพริกสดชนิดต่างๆผสมกับ
น้ำพริกแกงเผ็ด..กระชายซอย ใบโหรพา/ใบกะเพรา/ ตามชอบ.......
เนื่องจากผัดเผ็ดปลาดุกเป็นของคาวก็ควรเว้นไม่ใส่น้ำตาลเพราะของคาวไม่ค่อย
ถูกกับน้ำตาลนัก...สูตรต่างๆก็จะมาต่างกันตรงเครื่องปรุงกลิ่นนี่แหละครับ...นั่นก็คือกระชายซอย..
( แต่เดิมใส่กระทือ )..และใบโหรพาหรือใบกะเพรา (ตามชอบ )....
( จำนวนเท่ากับกระชายซอย/ใส่พร้อมกันทั้งสองอย่างเลย )จะเผ็ดน้อยกว่าและหอมมันกว่า
ส่วนใบกะเพรา ถ้าเบื่อๆก็ลองใส่ใบยี่หร่าหั่นหยาบๆแทน จะหอมกรุ่นละมุนละมัยกว่า....
ถ้าไม่เชื่อ..ลองทำดู...จะรู้ได้เองว่า...อร่อย.......
..............&&&&&&&&&&&&&&&&&..........
credit : ภาพ www. MeaJaa.com
ภาพ www.Thaifoodmaster.com