วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การเลือกซื้อส้มโอ



                                             การเลือกซื้อส้มโอ





                 ส้มโอเป็นผลไม้มงคลนิยมซื้อเป็นของฝากตามเทศกาลต่างๆ..รวมถึงการแวะซื้อ
เวลาที่เดินทางผ่านท้องถิ่นที่มีส้มโอเป็นสินค้าขึ้นชื่อเช่นอำเภอนครชัยศรี  อำเภออัมพวา....
หรือผ่านจังหวัดชัยนาท...ปราจีนบุรี  ...ฯลฯ......

                  การเลือกซื้อส้มโอถือเป็นเรื่องยาก   ถ้าคนขายไว้ใจได้  ก็ยกหน้าที่ให้คนขาย
เลือกให้แต่บางครั้งคนขายก็ไม่ค่อยจะสันทัด....."เหมือนกันหมดค่ะ..สวนเดียวกัน..
คนขายก็คนเดียวกัน".....บางทีคนขายใจดี....."เลือกตามสบายค่ะ".....
เราก็คิดในใจ..."เลือกยังไงหว่า".......




                ผู้เขียนเคยเดินทางไปธุระที่นครปฐม  ขากลับผ่านทางถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี
โอกาสอย่างนี้ต้องแวะซื้อส้มโอ..พอแยกซ้ายจากถนนเพชรเกษมเข้าถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี
มีแผงขายส้มโอมากมายมีตั้งแต่นครปฐมแล้วหล่ะแต่จอดรถยาก (ริมถนน) ผู้เขียนจึงเลือกเข้า
ร้านในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง  มีร้านขายส้มโออยู่ขวามือเมื่อหันหน้าเข้าปั๊ม..ดื่มน้ำมะพร้าวน้ำหอม
ให้ชื่นใจก่อน    บอกคนขายเอาแบบเนื้อกุ้ง ( วันหน้ามาเหลาเรื่องมะพร้าวน้ำหอมต่อ ) ......

                 คนขายสองคนสามี-ภรรยา  ใจดีมาก..ช่วงเวลานี้อร่อย..ช่วงนั้นไม่ค่อยดี..อันนี้ควร
ซื้ออันนั้นเอาไว้แกะขาย ( ไม่ค่อยสวย ).....เลยซื้อเป็นของฝากหลายลูก...ก่อนกลับนึกอยาก
เอาไปกินกันในรถ   คนขายแนะนำแบบที่แกะแพคไว้ในตู้เย็น..มองดูเยอะมากๆแสดงว่าขายดี..
ขาย 3 แพค/ร้อยบาท...ปรากฏว่าอร่อยมากมาย..ยังประทับใจไม่รู้ลืม.....


ส้มโอพันธุ์ขาวทองดี


ส้มโอจำแนกตามสายพันธุ์ได้ 2 กลุ่ม   

                    1.สายพันธุ์ทางการค้าหลัก  เป็นพันธู์ที่นิยมกันโดยทั่วไปเช่นพันธุ์ขาวพวง
ขาวแป้น   ขาวยทองดี   ขาวใหญ๋ ( อำเภออัมพวา )......

                    2.สายพันธุ์ทางการค้าเฉพาะท้องถิ่น   เช่นพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ( นครชัยศรี )
พันธุ์แดงทับทิม ( ภาคใต้ )   พันธุ์ขาวแตงกวา ( ชัยนาท )    พันธุ์ท่าข่อย ( ชัยนาท )



                                                       ส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง



การเลือกซื้อส้มโอ...ส้มโอพันธุ์ต่างๆจะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ประจำสายพันธุ์ 

                                เช่นขาวทองดีมีรสเปรี้ยวอมหวาน  ชานนิ่มแห้งไม่แฉะ เนื้อสีชมพู 
                                พันธุ์ขาวน้ำผึ้งเนื้อสีขาวเหมือนสีน้ำผึ้ง  ชานกรอบค่อนข้างแข็ง.
                                แห้งมากไม่แฉะ...รสหวานนุ่มนวล  ...ฯลฯ........



      .........การเลือก...ก็คือเลือกให้ถูกสายพันธธุ์ที่ต้องการ...ผลแก่ได้อายุ....


                  ..1..ดูเม็ดน้ำมัน ( น้ำมันหอมระเหย ) เป็นเม็ดกลมใส  ผิวเรียบ สีผิวออกเหลือง

                  ..2..ดูน้ำหนักมากๆ..ถ้าผลเท่ากันให้เลือกที่มีน้ำหนักมาก ( แสดงว่าผิวบาง )....

                  ..3..ดูรูปทรงที่ดีกลมกลึง  เต่งตึง  ถ้าบิดเบี้ยวเนื้ออาจลีบแข็งเป็นเม็ดข้าวสาร...



                                              




หมายเหตุ.....ส้มโอพันธุ์เดียวกันถ้าผลเล็กแต่ผิวบางเกลี้ยง สีเข้มจะมีรสจัดกว่า...

                     เพราะเป็นผลของส้มโอต้นแก่ ( เลี้ยงผลจำนวนน้อย..คุณภาพจะดีกว่า )...



         .....ฤดูส้มโอ (อร่อยตามฤดูกาล ) ...ช่วงต้นหนาวถึงช่วงสงกรานต์ครับ.....





                                                  
                                     ................$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$.............